Ý tưởng làm tỏi đen độc đáo của chàng trai trẻ

Chẳng ai trong chúng ta còn xa lạ với tỏi đen, một sản phẩm được  mệnh danh là thần dược cho sức khỏe, chẳng phải vô cớ mà người ta gọi tỏi đen như vậy. Nhưng với mức giá của tỏi đen trên thị trường hiện nay thì không phải ai cũng có thể sử dụng được. Đây cũng chính là lý do để chàng trai Chế Viết Vũ nghiên cứu và đưa ra ý tưởng làm tỏi đen độc đáo mà không cần phải lo về vấn đề chi phí.

Quá trình tìm hiểu về tỏi đen

toi ly son

Tỏi đen được biết đến với rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt trong điều trị ung thư, tăng cường sức đề kháng, giảm mỡ máu, giúp máu lưu thông,… nhưng không dễ gì để có thể tìm mua được tỏi đen và dù có tìm được nơi để mua thì cũng không chịu được mức giá. Điều đó đã thôi thúc chàng trai Chế Viết Vũ ngụ tại Hòa Hiệp Nam, Liêu Chiểu, Đà Nẵng ấp ủ một ý tưởng có thể tự tay làm tỏi đen theo cách thức đơn giản, không tốn kém chi phí từ đó giúp mọi người đều có thể sử dụng được tỏi đen.

Vũ chia sẽ sau khi biết đến tác dụng của tỏi đen, chàng trai đã tìm hiểu và phát hiện ở các nước Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và ngay tại Việt Nam có rất nhiều cách khác nhau để làm tỏi đen. Vũ phát hiện ra rằng có 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu quả của quá trình lên men tỏi đó là nhiệt độ, áp suất và độ ẩm. Đặc biệt tỏi ở mỗi vùng sẽ có những đặc điểm khác biệt, không thể sử dụng chung 1 cách làm và 1 nhiệt độ cho tất cả các loại tỏi khác nhau trong quá trình lên men. Vấn đề khó khăn mà Vũ gặp phải trong quá trình nghiên cứu là tỏi tại Việt Nam chưa có một nghiên cứu chính xác nào về độ ẩm và nhiệt độ.

Sự thành công của ý tưởng làm tỏi đen

toi den

Sau khi tìm hiểu các thông tin cần thiết, chàng trai dải đất miền trung này đã tiến hành thử nghiệm, tỏi Lý Sơn được Vũ chọn làm tỏi mẫu, sử dụng nhiệt độ của bóng đèn và độ ẩm từ cốc nước. Nhưng quá trình lên men tỏi này đã không thành công, thất bại đó đã không làm nản chí chàng trai trẻ, Vũ vẫn tiếp tục thực hiện ý tưởng của mình bằng cách thử nghiệm lên men tỏi với các mức nhiệt độ khác nhau.

Và cuối cùng sau bao nhiêu nỗ lực mày mò nghiên cứu, mẻ tỏi lên men thành công đầu tiên đã ra lò chỉ trong thời gian 40 ngày. So với việc dùng máy làm tỏi công nghiệp hay máy làm tỏi tại nhà thì cách làm tỏi của Vũ thô sơ hơn nhưng lại có hiệu quả mà tỏi vẫn đảm bảo được chất lượng. Ý tưởng của Vũ và chất lượng sản phẩm qua quá trình lên men đã nhận được đánh giá cao của Trung tâm Giám định và Chứng nhận hợp chuẩn hợp quy VietCert.

Chỉ với việc đặt tỏi vào 2 thùng phi lớn, mỗi thùng có thể chứa được 40 kg tỏi tươi, bên trong trang bị các bóng đèn và ly nước, xung quanh thành của thùng phi được lót nilon dày để giữ nhiệt, nhiệt độ từ bóng đèn sẽ giúp nước bốc hơi lên đảm bảo sự cân đối giữa nhiệt độ và áp suất từ đó đảm bảo hiệu quả của quá trình lên men, tỏi dùng để lên men phải được hấp cách thủy để diệt khuẩn. Đây được xem là một ý tưởng độc đáo để làm tỏi đen vừa tiết kiệm được chi phí, thực hiện đơn giản nhưng lại cho hiệu quả cao.

Nhưng để có thể sử dụng ý tưởng độc đáo này của Vũ thì cần phải thông qua một quá trình kiểm định về chất lượng của sản phẩm sau quá trình lên men. Song ý tưởng của Vũ bước đầu cũng nhận được đánh giá cao và ý tưởng sẽ góp phần tạo ra một cách làm tỏi đen đơn giản, hiệu quả và đảm bảo chất lượng từ đó hạ mức giá thành của tỏi đen và giúp tất cả mọi người đều có thể sử dụng tỏi đen để chăm sóc sức khỏe.

Theo: Phan phoi toi den

Ý tưởng làm tỏi đen độc đáo của chàng trai trẻ
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments

Bài Viết Liên Quan

 1. Tỏi đen Việt Nhật – Món quà tết ý nghĩa và độc đáo
 2. Chống cảm lạnh trong mùa đông cách nào hiệu quả?
 3. Tỏi đen Lý Sơn – Thật và giả
 4. Người đưa tỏi đen Việt đi xa
 5. Sử dụng tỏi đen có giảm được mỡ máu không?
 6. Cách làm tỏi đen tại nhà hiệu quả

Sản phẩm chính của chúng tôi

 • ảnh sản phẩm
  TỎI ĐEN VIỆT NAM

  Cũng giống như các sản phẩm tỏi đen khác Sản phẩm tỏi đen Việt Nam có tác dụng giúp hỗ trợ: Giảm mỡ máu Hạn chế lão hóa Giúp kích thích tiêu hóa, giảm đầy chướng bụng, ăn khó tiêu

 • ảnh sản phẩm
  TỎI ĐEN LÝ SƠN

  Sản phẩm tỏi đen 1 tép được lên men tự nhiên từ giống tỏi đen Lý Sơn được trồng tại tỉnh Phan Rang

 • ảnh sản phẩm
  TỎI ĐEN HỌC VIỆN QUÂN Y

  Tỏi đen học viện quân y được sản xuất 100% từ tỏi Việt Nam được lên men tự nhiên tại học viện quân y...

 • ảnh sản phẩm
  TỎI ĐEN VIỆT - HÀN

  Sản phẩm tỏi đen Việt - Hàn được lên men từ tỏi Thái Bình trên công nghệ của Hàn Quốc