Trào ngược thực quản có nguy hiểm không

Trào ngược thực quản có nguy hiểm không

Trào ngược thực quản (GERD) là một trong những căn căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Trào ngược dạ dày nếu không trị bệnh dứt điểm có thể để lại nhiều căn bệnh nghiêm trọng khác.

Theo khảo sát của Mỹ năm 2004, số người bị trào ngược thực quản ở quốc gia này là rất lớn. Mỗi tuần, bảo hiểm Mỹ phải chi trả khoảng 2 tỷ USD vào những vấn đề về trào ngược dạ dày thực quản.

1 số thống kê về bệnh trào ngược dạ dày cho thấy mức độ nguy hiểm của căn bệnh đó:

– Mỗi năm có đến 64.6 triệu đơn thuốc kê cho các bệnh nhân. Năm 2004, ở Mỹ có khoảng 3.1 triệu trường hợp nhập viện vì những biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đến năm 2010 con số đó tăng lên 4,7 triệu người, và có đến 1.653 người tử vong do trào ngược thực quản

– Ở nước ta có trên dưới 14 triệu người bị chứng trào ngược dạ dày. Theo thống kê thì số người mắc trào ngược dạ dày thực quản đa số là dân văn phòng. Và tỷ lệ bị GERD ở thành phố cao hơn ở quê. Nguyên do trào ngược dạ dày phần nhiều là bởi làm việc quá căng thẳng dẫn đến stress và những bệnh dạ dày

– Có đến 10-20% người đến khám về tiêu hóa đều đượcphát hiện và chuẩn đoán trào ngược thực quản

Bệnh trào ngược thực quản có nguy hiểm lắm không?

Trào ngược thực quản giai đoạn đầu chỉ có một số triệu chứng không rõ rệt. Có lẽ cho nên nhiều người bệnh không để ý và không hiểu hết mức độ nghiêm trọng của bệnh này và những biến chứng đi kèm của nó.

Trào ngược dạ dày khiến cho 80% người bị bệnh gặp những vấn đề với thức ăn, ăn uống; 60% bị tác động xấu tới giấc ngủ và gặp khó khăn khi làm việc vì các triệu chứng của GERD.

Triệu chứng trào ngược dạ dày?

trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược thực quản còn có thể dẫn đến các biến chứng về thực quản nguy hiểm như:

– Một số biến chứng nhẹ: khi axit trào ngược lên thực quảnkhiến người bệnh có thể bị khản giọng, viêm thanh quản ; nặng hơn là viêm mũi, họng và nhiều bệnh đường hô hấp khác. 1 số người còn bị viêm phổi bởi dịch a-xit tràn vào trong đường thở.Chảy máu thực quản , loét thực quản : khi a-xit trào ngược lên, thực quản liên tiếp bị tổn thương, những niêm mạc thực quản có thể bị xói mòn và viêm loét bởi vì axit . Người bị loét thực quản luôn có cảm giác khó nuốt, ngay cả khi uống nước cũng đau.

– Hẹp thực quản: nếu những chỗ loét liền lại sẽ hình thành nhiều sẹo. Nhiều lần trào ngược như vậy, thực quản bị sẹo chồng chéo sẽ bị làm hẹp lại khiến người bị bệnh trào ngược dạ dày luôn luôn có cảm giác vướng ở cổ, đau và khó nuốt.

– Barret và ung thư thực quản: a-xit ở trong dạ dày trào ngược lên có thể khiến những tế bào thực quản bị thay đổi, biến dạng dẫn đến Barret thực quản . Barret thực quản là thời gian tiền ung thư . Điều đó tức là đã bị barret thực quản nguy cơ dẫn đến bị ung thư thực quản rất cao.

Rất nhiều người không biết bản thân bị trào ngược, tới khi bị ung thư thực quản , người bệnh buộc phải cắt đi khối u và giai đoạn tái tạo rất phức tạp. Mỗi năm có hơn 600000 bệnh nhân ung thư thực quản và dạ dày. Tỉ lệ sống thêm 3 năm rất hiếm, chỉ khoảng 5%.

Tỏi đen

đánh giá bài viết

Comments

comments

Bài Viết Liên Quan

 1. Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Sản phẩm chính của chúng tôi

 • ảnh sản phẩm
  TỎI ĐEN VIỆT NAM

  Cũng giống như các sản phẩm tỏi đen khác Sản phẩm tỏi đen Việt Nam có tác dụng giúp hỗ trợ: Giảm mỡ máu Hạn chế lão hóa Giúp kích thích tiêu hóa, giảm đầy chướng bụng, ăn khó tiêu

 • ảnh sản phẩm
  TỎI ĐEN LÝ SƠN

  Sản phẩm tỏi đen 1 tép được lên men tự nhiên từ giống tỏi đen Lý Sơn được trồng tại tỉnh Phan Rang

 • ảnh sản phẩm
  TỎI ĐEN HỌC VIỆN QUÂN Y

  Tỏi đen học viện quân y được sản xuất 100% từ tỏi Việt Nam được lên men tự nhiên tại học viện quân y...

 • ảnh sản phẩm
  TỎI ĐEN VIỆT - HÀN

  Sản phẩm tỏi đen Việt - Hàn được lên men từ tỏi Thái Bình trên công nghệ của Hàn Quốc