Quy trình nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là 1 xét nghiệm trong đại tràng để biết tình trạng đại tràng. Một ống nội soi đc cho vào hậu môn và luồn lên trực tràng và đưa qua đại tràng, tới manh tràng.

 1. Tại sao nên làm nội soi đại tràng

Hệ tiêu hóa là một bộ phận hay tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm như: bệnh dạ dày,bệnh đại tràng, … Một vài phương pháp phổ biến có thểxét nghiệm đại tràng như: siêu âm, chụp cắt lớp (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI), nội soi đại tràng….

Nội soi đại tràng chủ yếu là để tìm những nguyên nhân khiến cho có máu ở trong phân, đi ngoài ,đau bụng, viêm đại tràng, hay 1 số dấu hiệu bất thường khác trong đại tràng.

 1. Phương pháp ăn uống trước khi nội soi đại tràng

1 số lưu ý trước nội soi đại tràng như:

Cần hạn chế dùng những loại thuốc sau 1 khoảng thời gian trước khi nội soi đại tràng: Aspirin và chế phẩm của nó ;Warfarin,Insulin ; những chế phẩm của sắt.

noi soi dai trang

Cách ăn uống trước lúc nội soi đại tràng

 • Ngày hôm trước: bệnh nhân chỉ nên ăn nhẹ, lưu ý ăn ít chất xơ
 • Trước khi nội soi: bệnh nhân có thể dùng Fortan hay là Fleet Phospho-Soda để làm sạch đại tràng, làm cho quá trình nội soi đại tràng dễ dàng hơn. Có thể dùng 3 gói Fortan pha trong 3 lit nước hoặc là hòa 1 chai Fleet Phospho-Soda 300ml và uống.
 • Trong thời gian sau khi uống 2 loại trên cần uống thêm nước (uống đủ 3 lit nước), giò đc uống sữa.
 • Từ khi uống thuốc cho tới khi nội soi, bệnh nhân cần nhịn ăn hoàn toàn nếu thấy đó có thể uống thêm nước đường.

Với Chế độ ăn uống như trên, bệnh nhân sẽ phải đi tiểu nhiều , cho tới khi ruột sạch hoàn toàn. Trước khi nội soi đại tràng, bác sỹ sẽ thẩm tra điều này, nếu ruột không thuận lợi sẽ có 1 số phương pháp khác.

Bệnh nhân cần thông báo cho bác sỹ nếu có bất kỳ triệu chứng không bình thường . Nếu có tiền sử tổn thương trong ruột (loét dạ dày, cắt ruột thừa…) cũng cần thông báo cho bác sỹ để được khám cụ thể

Nội soi đại tràng có nguy hiểm hay không?

Nội soi đại tràng là 1 xét nghiệm tương đối an toàn . Tuy nhiên, bởi đại tràng dài và xoắn gập nên lúc nội soi, bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau , tức ở vùng đại tràng.

Sau khi nội soi đại tràng, bệnh nhân hay có cảm giác đầy bụng. Nguyên do chính là do bác sỹ đã bơm hơi vào để đại tràng giãn ra, dễ soi hơn. Cảm giác này chỉ kéo dài nhiều nhất là 1 tiếng sau khi nội soi.

Đơn số trường hợp hiếm gặp là bệnh nhân có đại tràng quá xoắn, khó nội soi, có thể bị viêm nhiễm đại tràng, làm thành ruột mỏng đi.

Thông tin sức khỏe Toidenchinhhang

Quy trình nội soi đại tràng
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments

Bài Viết Liên Quan

 1. Ung thư đại tràng là thế nào? Triệu chứng và biểu hiện của ung thư đại tràng

Sản phẩm chính của chúng tôi

 • ảnh sản phẩm
  TỎI ĐEN VIỆT NAM

  Cũng giống như các sản phẩm tỏi đen khác Sản phẩm tỏi đen Việt Nam có tác dụng giúp hỗ trợ: Giảm mỡ máu Hạn chế lão hóa Giúp kích thích tiêu hóa, giảm đầy chướng bụng, ăn khó tiêu

 • ảnh sản phẩm
  TỎI ĐEN LÝ SƠN

  Sản phẩm tỏi đen 1 tép được lên men tự nhiên từ giống tỏi đen Lý Sơn được trồng tại tỉnh Phan Rang

 • ảnh sản phẩm
  TỎI ĐEN HỌC VIỆN QUÂN Y

  Tỏi đen học viện quân y được sản xuất 100% từ tỏi Việt Nam được lên men tự nhiên tại học viện quân y...

 • ảnh sản phẩm
  TỎI ĐEN VIỆT - HÀN

  Sản phẩm tỏi đen Việt - Hàn được lên men từ tỏi Thái Bình trên công nghệ của Hàn Quốc