Bệnh ung thư bao tử là gì? Những điều cần biết về căn bệnh đáng sợ này

Bệnh ung thư bao tử là căn bệnh rất thường gặp ở Việt Nam, theo ghi nhận ung thư ở Hà Nội đứng hàng thứ hai trong các bệnh u. Bệnh ung thư dạ dày gặp ở người lớn và mọi lứa tuổi nhưng hiếm khi gặp ở người dưới 50 tuổi, thường gặp ở nam giới.

Bệnh ung thư dạ dày là gì?

U là bệnh của các tế bào trong cơ thể. Bình thường các tế bào cơ thể phân chia theo một trình tự nhất định. Tuy nhiên đôi khi vài tế bào phân chia không bình thường và phát triển thành khối u. Khối u có thể là lành tính (không phải là u) hoặc ác (là u).

Xem thêm:

Các khối u ác bao gồm nhiều tế bào u. Nếu không điều trị kịp thời, những tế bào u sẽ lấn chiếm và phá hủy những mô xung quanh. Những TB u thường tách khỏi khối u ban đầu và đi đến những bộ phận khác. Khi các TB này đến chỗ mới, chúng tiếp tục hình thành các khối u, khối u này còn được gọi là di căn. Bệnh ung thư dạ dày thường đi theo đường hệ thống bạch mạch tới những chỗ khác nhau của cơ thể.

bệnh ung thư bao tử

Các nguyên nhân gây ung thư bao tử

Những nguyên nhân gây ra ung thư bao tử vẫn chưa được nghiên cứu chính xác. Với những người có tiền sử bị đau bao tử và bị thiếu máu ác tính thì có nguy cơ cao bị bệnh ung thư bao tử.

Triệu chứng của bệnh ung thư bao tử không đặc biệt

Các biểu hiện của bệnh ung thư bao tử thường là mơ hồ. Thường hay thấy nhất là chứng khó tiêu, có thể kèm theo khó chịu, đau bụng, chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn, không muốn ăn. Những triệu chứng này thường không để ý nhưng bạn đi khám ngay nếu những triệu chứng này kéo dài hơn 2 tuần. Các triệu chứng nữa như: buồn nôn, gầy sút, mệt mỏi, thiếu máu, đi ngoài phân đen.

Để chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày cần phải làm như thế nào?

– Các bác sĩ nên hỏi người bệnh và khám kĩ càng.

– Chụp phim Xquang dạ dày dùng thuốc cản quang.

– Nội soi bao tử bằng ống soi mềm, sinh thiết chẩn đoán và có thể chụp ảnh dạ dày qua ống nội soi.

– Khi người được chẩn đoán là ung thư dạ dày thì cần phải làm thêm một vài xét nghiệm nữa để kiểm tra quá trình phát triển của ung thư đến các cơ quan khác. [Việc|Điều} này giúp bác sĩ biết cách điều trị tốt nhất. Bằng việc làm các xét nghiệm chụp cắt lớp vi tính và siêu âm.

ung thư dạ dày

Những phương pháp chữa u dạ dày

U dạ dày có thể được chữa bằng các biện pháp : phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị.

Biện pháp phẫu thuật:

Phương pháp chữa trị đầu tiên và chủ yếu với các u dạ dày giai đoạn đầu là biện pháp phẫu thuật: cắt bỏ một bộ phận hay toàn bộ bao tử. Chỉ sau 5 ngày bệnh nhân có thể ăn uống trở lại. Sau 10-14 ngày bệnh nhân có thể xuất viện.

Những trường hợp u giai đoạn cuối có thể: Phẫu thuật tạm thời, để thiết lập lại lưu thông cho đường tiêu hóa, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Biện pháp Hóa chất trị liệu:

Đây là phương pháp chữa bệnh bằng các loại thuốc chữa bệnh ung thư đặc biệt. Những thuốc này được dùng phối hợp với nhau trong một tuần, sau đó nghỉ thuốc 2 hoặc 3 tuần rồi lại dùng tiếp. Nếu u ở giai đoạn sớm, hóa trị dược dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, xạ trị hoặc cả 2, nhằm mục đích hủy diệt các tế bào u còn sót lại trong cơ thể giúp tránh tái phát ung thư dạ dày về sau.

Biện pháp xạ trị

Biện pháp này dùng các tia phóng xạ để diệt [những|các} tế bào ung thư. Những tia phóng xạ được bắn chính xác trên vị trí của các khối ung thư giúp giảm tác hại đối với các mô lành. Trong ung thư bao tử, điều trị bằng xạ trị sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào của khối u còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ có thể được sử dụng cùng với hóa chất trị liệu giúp làm nhỏ khối u và giảm những triệu chứng.

Đất nước Nhật Bản là nước có tỉ lệ bệnh ung thư bao tử khá cao trên thế giới, đã phát hiện sớm và điều trị có hiệu quả cao, đạt tới 80% số người bệnh sống thêm 5 năm. Toàn thế giới công nhận và áp dụng kĩ thuật đó. Nước ta cũng là đất nước có tỉ lệ mắc cao, cần thiết phải hiểu biết để có sự quan tâm thích đáng tới bệnh ung thư dạ dày.

Theo: Toidenchinhhang.com tổng hợp

Bệnh ung thư bao tử là gì? Những điều cần biết về căn bệnh đáng sợ này
5 (100%) 3 vote[s]

Comments

comments

Bài Viết Liên Quan

 1. Các Bệnh ung thư thường gặp ở nước ta
 2. Top thực phẩm quen thuộc có thể phòng chống ung thư
 3. Dấu hiệu cảnh báo ung thư có thể tự nhận biết
 4. Chăm sóc sức khỏe tốt nhờ các loại vỏ trái cây
 5. Cách phòng tránh bệnh ung thư tiết kiệm nhất
 6. Ung thư dạ dày xuất hiện do bia rượu và thịt nướng

Sản phẩm chính của chúng tôi

 • ảnh sản phẩm
  TỎI ĐEN VIỆT NAM

  Cũng giống như các sản phẩm tỏi đen khác Sản phẩm tỏi đen Việt Nam có tác dụng giúp hỗ trợ: Giảm mỡ máu Hạn chế lão hóa Giúp kích thích tiêu hóa, giảm đầy chướng bụng, ăn khó tiêu

 • ảnh sản phẩm
  TỎI ĐEN LÝ SƠN

  Sản phẩm tỏi đen 1 tép được lên men tự nhiên từ giống tỏi đen Lý Sơn được trồng tại tỉnh Phan Rang

 • ảnh sản phẩm
  TỎI ĐEN HỌC VIỆN QUÂN Y

  Tỏi đen học viện quân y được sản xuất 100% từ tỏi Việt Nam được lên men tự nhiên tại học viện quân y...

 • ảnh sản phẩm
  TỎI ĐEN VIỆT - HÀN

  Sản phẩm tỏi đen Việt - Hàn được lên men từ tỏi Thái Bình trên công nghệ của Hàn Quốc